Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

Bánh chưng, bánh dày là 2 món bánh chân thành và ý nghĩa trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của rất nhiều người Việt. Bánh chưng hình vuông vắn, tương trưng cho đất. Bánh dày hình trụ, đặc trung cho trời. Đã từ khóa lâu hai loại bánh này được đánh giá là tấm lòng hiếu thảo của con cái dâng lên phụ huynh, ông bà, tổ tiên,… Và ngày này META.vn sẽ chỉ dẫn quý vị và tất cả chúng ta chiêu bài làm bánh chưng, bánh dày để nhắm đến cội đầu vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

>>> Tham khảo thêm: Xuất xứ và chân thành và ý nghĩa của bánh chưng, bánh giày ngày Tết

Cách làm bánh chưng

Các nguyên vật liệu làm bánh chưng

  • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
  • Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không xẩy ra gãy
  • Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo lớn đều, thơm mới (tùy thuộc theo số bánh sẽ gói)
  • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền bé dại.
  • Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng manh, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn – Gia vị: Muối, hạt tiêu

Các nguyên liệu làm bánh chưng

Các nguyên vật liệu làm bánh chưng.

Tiến trình làm bánh chưng

1. Chuẩn bị sẵn sàng nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

  • Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong tầm 2 giờ. Đãi sạch và nhặt bỏ các hạt xấu rồi trộn đều với một thìa muối, tiếp đến cho vào nồi hấp, hấp chín. Đỗ chín bở, sử dụng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với cùng một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Kế tiếp, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.
  • Bước 2: Gạo ngâm khoảng tầm 2 giờ cho mềm (chỉ việc ngâm 2 giờ là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở). Sau khoản thời gian ngâm mềm thì đãi lại gạo một số lần cho sạch và nhặt bỏ các hạt xấu. Kế tiếp xóc gạo với một thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Ngâm gạo trước khi làm bánh chưng

Ngâm gạo khoảng tầm 2 giờ trước lúc làm bánh.

  • Bước 3: Lúc mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Còn nếu như không rửa thật sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Kế tiếp, sử dụng khăn sạch sẽ lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Mặc dù thế, sau thời điểm cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Chăm chú, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách nát lá.
Xem Thêm:  Cách làm bánh củ mài hấp dẫn

Lá dong mua về các bạn rửa sạch, tước sống lá

Lá dong mua về tất cả chúng ta rửa sạch, tước sống lá.

  • Bước 4: Thái thịt miếng lớn bản, dày khoảng tầm 2cm, dài khoảng tầm 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo, nhân đã sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ.

Thịt sau khi thái miếng, ướp thêm tiêu và các gia vị

Thịt sau thời điểm thái miếng, ướp thêm tiêu và các gia vị.

2. Gói bánh

  • Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá bên dưới úp mặt phải xuống (2 lá bên dưới để như thế vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nơi trưng bày phía ngoài làm cho bánh đẹp đẽ), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không xẩy ra dính).

Xếp lá dong như hình để tiến hành gói bánh

Xếp lá dong như hình để tiến hành triển khai gói bánh.

  • Bước 2: Cho gạo và nhân lên lá theo tỉ lệ phù hợp.

Đổ lần lượt gạo, nhân, và thêm một lần gạo phủ lên trên nhân trước khi gói bánh

Đổ lần lượt gạo, nhân, và thêm 1 lần gạo khóa lên trên nhân trước lúc gói bánh.

  • Bước 3: Sử dụng tay gấp lần lượt lá dong ở phía bên phải và trái vào nhưng cảnh báo cảnh báo phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào nằm trong để giấu lá thừa). Để làm một cái bánh chưng vuông này, chị em rất cần phải có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt thứ nhất tuy vậy tuy vậy nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau khoản thời gian buộc xong, sử dụng tay ấn 4 phía của bánh để bánh đc chặt.

Gập mép thừa của lá như hình phía dưới

Gập mép thừa của lá như hình phía bên dưới.

Tiến hành gấp các góc để tạo hình cho bánh

Thi công gấp các góc để khởi tạo hình cho bánh.

Các bạn tiến hành buộc nạt cố định bánh như trong hình

Tất cả chúng ta tiến hành triển khai buộc nạt thắt chặt và cố định bánh như trong hình.

Xem Thêm:  Cách làm bánh bông lan phô mai bằng lò nướng cực ngon

3. Luộc bánh

  • Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới ban đầu làm xuống đáy nồi, tiếp đến xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập tổng thể toàn bộ phần bánh rồi đun lửa lớn đến khi sôi thì giảm đi lửa. Kế tiếp, cứ 1 tiếng check 1 lần để nhìn mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải sử dụng nước đun sôi đổ thêm vào.
  • Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra. Sau khoản thời gian vớt bánh, sử dụng khăn nhúng nước lã rửa sạch phía ngoài bánh.
  • Tìm chỗ thoáng rộng ở trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt một tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh đc săn, chắc. Khi bánh nguội tuyệt vời là rất có khả năng cắt bánh và dâng lên vua Hùng rồi. Chúc tất cả chúng ta chiến thắng khi gói bánh chưng nhé!

Cách làm bánh dày

Nguyên vật liệu làm bánh dày

  • Bột nếp: 400g
  • Bột gạo: 20g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200g
  • Muối + sữa tươi
  • Nước lọc + nước cam vắt
  • Đường + bơ + hành lá

Các nguyên liệu làm bánh dày

Các nguyên vật liệu làm bánh dày.

Tiến trình làm bánh dày

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng đậu và bột để làm bánh dày đậu xanh ngon

  • Tất cả chúng ta nên ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm. Kế tiếp trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối bé dại. Cho một chút ít nước lọc đổ vao bột, rồi nhẹ dịu nhào bột. (cảnh báo khi triển khai chiêu bài làm bánh dày nhân đậu xanh ngon nhất và dễ dàng và đơn giản tất cả chúng ta nên nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm xúc không nhão, không dính tay là đc.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn sàng nhân bánh

  • Khâu thứ nhất của bước sẵn sàng chuẩn bị nhân bánh là rửa xạch đậu xanh, tiếp đến cho đậu xanh bỏ vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn.

Cho nhân vào bột bánh và tạo hình cho bánh

Cho nhân vào bột bánh và tạo hình cho bánh.

Bước 3: Thi công nặn bột

  • Lấy lá chuối hoặc giấy bạc cắt thành từng miếng vuông bé dại thế nào cho hợp lý và phải chăng với form size của chiếc bánh dày nhân đậu xanh, rồi quết dầu để chống dính. Cho thêm một chút ít sữa tươi vào bột ủ từ ngày hôm trước, nhào sơ lại.
  • Thi công nặn bột thành từng viên tròn. Rất có khả năng cho một chút dầu lấn sâu vào tay để bột khỏi dính tay nhiều. Kế tiếp, ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống chiêu bài nặn bánh trôi.
  • Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa. Đặt vào miếng lá chuối đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn.
Xem Thêm:  Cách làm bánh quy oreo tại nhà cực ngon vô cùng đơn giản

Bước 4: Hấp bánh dày nhân đậu xanh

  • Đặt bánh vào nồi hấp, hấp khoảng tầm 10′. Chăm chú, để sở hữu món bánh dày nhân đậu xanh ngon trong tiến trình hấp nhớ nhiều lúc mở vung nồi cho dóc nước, né làm hơi nước đọng rơi vào hoàn cảnh bánh.

Thành quả là chiếc bánh dày trắng, thơm mùi gạo mới

Thành quả này là chiếc bánh dày trắng, thơm mùi gạo mới.

Cùng với bánh chưng, biểu thị định hướng Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương Tóm lại và định hướng Vuông Tròn của việt nam kể riêng. Bánh dày giành riêng cho cha. Bánh thường đc làm bằng xôi đã đc giã thật mịn, rất có khả năng có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn. Bánh rất có khả năng đc làm vào các dịp Tết truyền thống của dân tộc bản địa Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng). Chúc tất cả chúng ta chiến thắng!

Như thế là META  đã vừa reviews xong cho tất cả chúng ta về chiêu bài làm bánh chưng, bánh dày. Để tại vị mua các mẫu sản phẩm từ META tất cả chúng ta vui tươi liên lạc số điện thoại cảm ứng tiếp sau đây, hoặc truy vấn vào trang web META.vn để biết thêm thông báo cụ thể chi tiết về mẫu sản phẩm hoặc đặt mua sắm chọn lựa online.

Mua sắm trực tuyến

Tại TP Hà Nội Thủ Đô:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy

Tại TP Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P 10, Q.10

303 Hùng Vương, P 9, Q5

>>> Tìm hiểu thêm thêm:

Bạn Đang Xem: Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

Nguồn: https://duananlacriverside.com Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

Chuyên Mục: Cách Làm Bánh

Leave a Reply

Your email address will not be published.