Hướng dẫn cách làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại

Huong dan cach lam nuoc cot cua dong de kho

Ngày đăng: 00-00-0000 |
2:56 Phường | 18185 Lượt view | Người đăng: Cá kho Hoàng Thơ

Nhiều quý khách hàng thường gọi điện và gửi khúc mắc cho Hoàng Thơ tìm hiểu và khám phá cách làm nước cốt cua đồng muối để chế biến món cá kho làng Vũ Đại. Bây giờ, cá kho Hoàng Thơ xin gợi ý công thức làm cua đồng lấy nước cốt để tạo mùi vị đặc thù khó quên, cho món cá kho.

Sẵn sàng chuẩn bị và sơ chế nguyên vật liệu làm nước cốt cua đồng

Cua đồng: Chọn cua càng lớn, sống lưng gù là cua chắc nhiều thịt. Tùy từng lượng nước cốt định làm, tất cả chúng ta mua khoảng chừng từ 300gr- 1kg cua.

Để ý nên chọn mua vào thời gian tháng 4-5 âm lịch là thời khắc cua béo, chắc chắn hơn cả.

Muối hạt: 1kg

Thính ngô, hoặc thính gạo: 100-200gr

Vỏ quýt khô, riềng khô, hành khô.

Cua đồng mua về nên xóc nước, làm sạch bùn đất bám ngoài trời. Tiếp nối, xé mai ra để riêng, bóc vỏ, yếm và miệng. Thân cua để riêng ráo nước và xóc muối thật ráo. Gạch cua tất cả chúng ta khêu vào bát có nước muối tiếp nối gạn bỏ nước đi để làm sạch.

 

Nước cốt cua đồng hình ảnh 1
 

Sơ chế nguyên vật liệu làm nước cốt cua đồng (tương cua)

Cách làm nước cốt cua đồng

Bước 1: Tất cả chúng ta cho cua vào cối và giã thủ công bằng tay rồi lọc lấy nước thịt cua.

Bước 2: Trộn nước cua với muối hạt, hành tăm giã nhuyễn, thính ngô hoặc thính gạo đã đc rang vàng giã bé dại và một chút vỏ tắc hay vỏ quýt khô, riềng khô giã bé dại, và sử dụng đũa hòn đảo đều…  Phần Trăm cua và muối là cứ 1kg cua là 0,5 kg muối hạt.

Bước 3: Cho nước cua đã trộn đều vào hũ sành hoặc bình sứ, đậy kín rồi đặt cạnh nhà bếp củi, 5-7 ngày sau là rất có khả năng dùng tùy thuộc theo điều kiện thời tiết. Nhưng để ý rằng ngày nào cũng cần phải lắc lên cho tương đc đều. 

Sau thời khắc ủ, hũ tương cua dậy mùi, rất đầy đủ mùi thơm đồng cua với vị ngọt của thịt cua, vị béo của gạch cua, phân thành đồ ăn thơm ngon hấp dẫn.
Các bạn cũng sẽ có thể dùng nước cốt cua đồng muối để ăn với cơm nóng, chấm với rất nhiều loại rau luộc như: rau rừng, ngọn khoai lang, rau cải, rau dền, cà dừa, đậu bắp… hay dung để chế biến các món rang, kho đều hợp lý.

Nước cốt cua đồng làm cá kho làng Vũ Đại hình ảnh 2

Nước cốt cua đồng và các gia vị làm món cá kho niêu đất làng Vũ Đại

Ngoài cách làm trên, các bạn cũng sẽ có thể làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại bằng cách chuẩn bị chum sành hay vại sành đc lau khô sạch, rải một lớp muối mặt dưới chum, tiếp đến một lớp cua bóc mai và yếm cho vào chum rồi rải tiếp một lớp muối, lớp cua, lớp thính. Sau cuối, sử dụng vỉ đan bằng tre dằn lại, kiếm vật nặng đè nặng lên trên để cua tiết ra nước.

Lưu ý nên lấy mảnh vải thưa cột miệng chum đậy nắp kín, rồi đặt cạnh nhà bếp củi hoặc đem phơi nắng, chờ khoảng chừng 5-7 ngày là đc. Nước cốt cua đồng càng để lâu càng ngấu, càng thơm ngon nhưng phải nếm. Vì thế, các bạn cũng sẽ có thể để sử dụng để kho cá làng Vũ Đại dần dần.

Nước tương cua đồng gia vị đã hết nợ trong món cá kho làng Vũ Đại. Nhờ nguyên vật liệu nổi biệt này, món cá kho có mùi vị đặc thù, hấp dẫn thực khách.

 Nước cốt cua đồng để cho vào niêu cá 

Người làng Vũ Đại đổi thay gia vị nồi cá kho với tương cua

Điều kiện bạn không tồn tại đủ thời khắc để thi công công thức làm nước cốt cua đồng, các bạn cũng sẽ có thể khu vực bán cá kho sẵn để tìm để mua gia vị này chiêm ngưỡng hoặc sử dụng để kho cá tận nhà.

Các bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu thêm cách kho cá làng Vũ Đại ở đây.

 Nước cốt cua đồng kho cá 

Món cá kho với tương cua rất phù hợp ăn kèm với cơm trắng

Trên đấy là hướng dẫn cách làm nước cốt cua đồng cho món cá kho làng Vũ Đại. Chúc tất cả chúng ta chiến thắng với đồ ăn này!

Hãy chia sẻ trình bày để mỗi cá nhân thân trong hộ dân cùng biết và thi công nhé.

Qúy khách rất có khả năng đọc thêm:

“Cá kho Hoàng Thơ –trao chất lượng, nhận ý thức”!


Ban Đang Xem: Hướng dẫn cách làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại

Nguồn: https://duananlacriverside.com Hướng dẫn cách làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại

Chuyên Mục: Cách Làm Nước Chấm

Leave a Reply

Your email address will not be published.