Món ăn, bài thuốc từ cá chạch

Mon an bai thuoc tu ca chach

Cá chạch còn sinh tồn tên khác là chạch đồng, chạch bùn, là loài cá nước ngọt sống ở các các ao, hồ, sông, suối. Thân tròn, dẹt phía 2 bên, đặc biệt là gần đuôi, dài khoảng tầm 15cm.

Cá chạch còn sinh tồn tên khác là chạch đồng, chạch bùn, là loài cá nước ngọt sống ở các các ao, hồ, sông, suối. Thân tròn, dẹt phía 2 bên, đặc biệt là gần đuôi, dài khoảng tầm 15cm. Đầu bé dại, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu. Da mỏng dính, bên dưới da có tương đối nhiều tuyến tiết chất nhờn, nên rất trơn nhẵn. Vảy bé dại, lẫn sâu bên dưới da nên khó cảm nhận. Vây sống lưng không tồn tại gai cứng, vây ngực và vây bụng ngắn, vây đuôi rộng. Cá có gold color, nâu hoặc xám đen. Sườn lưng sẫm hơn bụng. Trên thân có tương đối nhiều chấm, mỗi chấm do tương đối nhiều chấm bé dại hợp thành. Ở gốc vây đuôi, chứa một chấm lớn black color, trên vây có tương đối nhiều sọc đen.

Theo y học truyền thống cổ truyền, cá chạch với tên thuốc là thu ngư, có vị ngọt, tính bình, không độc, có khả năng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, tiêu khát, chữa nóng trong,….

222

 Cá chạch.

Các đồ ăn đc chế biến từ cá chạch rất ngon, bổ dưỡng và có khả năng chữa một trong những bệnh như sau:

Thanh nhiệt giải độc, chữa mẩn ngứa: Cá chạch 30g, đại táo 15g, gia vị không hề thiếu, nấu canh ăn ngày 1 lần. Ăn 7- 10  ngày.

Chữa suy nhược, nợ máu, suy dinh dưỡng ở trẻ: Cá chạch 250g, thịt lợn nạc 50g, lạc nhân 100g, gừng 5g, hạt tiêu xay 5g, nước 200 ml. Phương thức thức làm: Cá chạch rán qua, cho nước, thịt, gừng đun lớn lửa 10 phút rồi hầm nhừ thịt đến khi nước còn 100ml. Cho thêm gia vị là ăn đc. Ăn ngày một lần. Ăn trong một tuần lễ. Nghỉ một tuần lễ lại thường xuyên. Sử dụng trong 3 tháng

Hoặc: Cá chạch 120g rán vàng, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Toàn bộ tổng thể đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống một số lần trong thời gian ngày. Tính năng bổ tỳ vị, bổ huyết, sử dụng phù hợp cho tất cả những người suy nhược khung hình, gầy yếu, nợ máu, trẻ con suy dinh dưỡng…

Chữa vàng da do viêm gan: Cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch làm sạch bỏ đầu đuôi, đậu phụ xắt miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào, hâm sôi một lát là đc, chế thêm hành, gừng tươi và gia vị, sử dụng làm canh ăn. Tính năng bổ tỳ vị, trừ thấp, sử dụng phù hợp cho tất cả những người bị viêm gan vàng da, tiểu tiện không thông.

Giúp đỡ điều trị viêm gan mạn tính: Cá chạch 150g (mổ bỏ ruột, xương) thái mỏng dính. Mộc nhĩ đen 2,5 g, rau kim châm 15g. Toàn bộ tổng thể nấu chín. Ăn nóng chia gấp đôi trong thời gian ngày.

Tăng nhanh sức khỏe và năng lực tình dục: Cá chạch 500g, lạc nhân 100g, gạo tẻ 300g, dầu ăn, muối, xì dầu, đường, hành, rau thơm… không hề thiếu. Phương thức thức làm: Đãi sạch gạo, cho thêm ít muối vào rồi trộn đều. Đun nước sôi, cho gạo vào nấu cháo. Mổ chạch, lọc bỏ xương sống, rửa sạch, để khô rồi cho dầu lạc, muối, xì dầu và đường vào hòn đảo đều. Khi cháo sắp đc, cho chạch vào nấu chín là đc. Khi ăn cho thêm hành và rau thơm. Ăn liên tiếp món này có khả năng cực tốt cho tất cả những người sức khỏe yếu, yếu sinh lý…

Chữa những giọt mồ hôi trộm ở trẻ con: Cá chạch 100g, gạo 50g, dầu ăn, gia vị không hề thiếu. Phương thức thức làm: Cá chạch làm sạch, bỏ đầu, nội tạng, đuôi, đem hấp chiêu trò thủy cho chín, gỡ lấy thịt, ướp bột gia vị, xào với dầu ăn. Xương cá chạch giã bé dại lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột cho vào nước lọc xương chạch quấy đều đun trên lửa bé dại. Khi cháo chín cho thịt chạch và gia vị vào hòn đảo đều. Cháo sôi lại là đc. Ăn một lần trong thời gian ngày lúc đói. Ăn liền 5 ngày.

 Bác sĩ Thu Vân


Bạn Đang Xem: Món ăn, bài thuốc từ cá chạch

Nguồn: https://duananlacriverside.com Món ăn, bài thuốc từ cá chạch

Chuyên Mục: Cách Nấu Cá

Leave a Reply

Your email address will not be published.