Món chè bình tinh xứ Quảng

Mon che binh tinh xu Quang
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dù TP. Sài Gòn quy tụ nhiều món chè ngon của tất cả ba miền, nhưng chè bình tinh vẫn chiếm một chỗ đứng quan trọng trong trái tim của các đứa con đất Quảng xa xứ.

Món chè này nhìn sơ qua có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng để đã có được chén bột bình tinh thơm tho, trắng mịn để nấu chè thì phải trải qua không ít quy trình như mài củ, vo bột, lắng nước… Sau thời điểm thu hoạch bình tinh về, cả nhà thường  cùng với nhau bắt tay vào chế biến. Người lớn thì đi tìm kiếm mấy miếng tôn nhỏ dại, về đục nhiều lỗ để sẵn sàng chuẩn bị mài. Mọi cá nhân giữ lấy mỗi bộ loại thiết bị vừa mài vừa rôm rả chat chit. Mùi bình tinh tỏa ra thơm nhẹ, dù củ có khá nhiều xơ nhưng vị thanh, mát rất thoải mái và dễ chịu. Bột bình tinh rất chịu nắng. Càng gặp nắng, bột càng trắng.

Botbinhtinh2

Củ bình tinh dung để chế biến món chè

Ngoài nấu chè thì còn cần sử dụng bột bình tinh làm bánh in. Bánh in của bột bình tinh khác xa bánh in bột nếp như thỉnh thoảng. Chiêm ngưỡng bánh in bình tinh, cảm xúc bột mịn rồi dần dần tan chảy thật quyến rũ cùng theo đó có mùi hương đặc thù. Ngày đông, chiêm ngưỡng chén chè bột bình tinh oi bức, hít ngửi vị thơm dịu của bột, của mùi gừng cay thật ấm áp..

Xem Thêm:  Công dụng của baking soda trong nấu nướng

Siêu thị nước ta đa dạng mẫu mã và nhiều món cầu kì trong cách thức chế biến nhưng  đồ ăn bình dân như chè bình tinh trong thời buổi kinh tế khó khăn vẫn tỏa ra sức mềm mại và mượt mà và mềm mại và mượt mà rất riêng biệt. Để đã có được chén bột bình tinh thơm ngon, khi nấu mẹ cần sử dụng đũa khuấy thường xuyên để không quến cục. Trước đó nhà nào thì cũng nấu phòng bếp củi, còn nếu không cẩn thận để lửa quá lớn sẽ dễ bị “sít”. Lúc bột gần chín, mẹ cho thêm gừng đập dập vào, để khởi tạo mùi vị đậm đà và mừi hương rộng phủ khi ăn.  Với nhiều người dân ăn xa lạ thì dễ ngán, nhưng khi dần dần chiêm ngưỡng kĩ mới cảm nhận thấy cảm nhận thấy hết cái mùi vị đặc thù, cái lạ miệng của bình tinh tỏa ra.

che-chuoi-chung-1-600x450

Chén chè bình tinh thơm ngọt mang đặc thù của  dãy đất miền Trung

Với nhiều người dân dân miền Trung ai nghe biết đồ ăn bình dân này, nhưng chắc rằng dân xứ Quảng lại tỏ ra nặng lòng hơn hết. Chè bình tinh không cầu kì không đa dạng mẫu mã nguyên vật liệu, Màu sắc và cách thức bày trí cũng không tồn tại gì bắt mắt nhưng này lại là 1 thức quà nối liền với tuổi thơ. Vị ngọt của chè cũng đây là vị ngọt của tình của vùng đất quê hương mà đứa con xa xứ luôn nặng lòng nhớ về.

Xem Thêm:  Cách nấu chè 3 màu tuyệt ngon giải khát ngày hè

Địa Điểm Đi Phượt Tổ hợp / Theo Tuổi Trẻ

you are reading the post: Món chè bình tinh xứ Quảng

Nguồn: https://duananlacriverside.com

Chuyên Mục: CÁCH NẤU CHÈ

Leave a Reply

Your email address will not be published.