NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! – Tác giả

NHUNG TEN DUONG SAI GON XUA… NAY DOI TEN RAT LA

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 1

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT (?)

Chiêu thức đặt tên đường ở TP. Sài Gòn trước 1975 rất hấp dẫn, rất có dụng ý rất có ý nghĩa sâu sắc . Người đi từ cửa ngõ vào tới giữa trung tâm TP. Sài Gòn, nếu chú ý các bạn sẽ cảm nhận cả 1 chiều dài tiến bộ 4000 năm lịch sử vẻ vang của nước Việt trên từng bước một chân.

+ Khởi nguồn từ Bến xe Miền Tây ta sẽ sở hữu được Hồng Bàng, An Dương Vương, Triệu Đà… Bà Triệu… rồi thì có Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục… Sau đó là Mai Hắc Đế, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh…Lý Chiêu Hoàng. Nhà Trần thì Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo và các tướng quây quần Phạm Ngũ Lão, Trần Khánh Dư…
+ Các bến sông bao gồm Vạn Kiếp, Hàm Tử… Bến cảng lớn nhất thì đặt tên Bạch Đằng…
+ Cứ thế vào càng gần giữa trung tâm thì sẽ càng tiệm cận đến hiện giờ như Lê Lợi, Lê Lai, Đường Nguyễn Trãi… rồi tới nhà Nguyễn lại càng gần giữa trung tâm hơn thế nữa như Nguyễn Hoàng, Minh Mạng, Tự Đức cùng các tướng lãnh như Võ Tánh, Lê Văn Duyệt…
+ Chệch qua hướng bắc khu giữa trung tâm (phía Q3) ta có triều Tây Sơn và các nhà văn, nhà thơ, học sĩ: Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương… cùng với các võ tướng Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu…

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 2

Phải bảo rằng một người đi từ bến xe vào giữa trung tâm nếu thuộc Sử Việt và chú ý tên đường thì rất dễ dàng hình dung mình đang ở địa chỉ nào trong Đô thị.
Hay đặc biệt là sau dòng chảy 4000 năm lịch sử vẻ vang, thì toàn bộ tổng thể đều tập trung chuyên sâu vào một trong những quốc lộ có tên Thống Nhất, đẹp và rộng với trung tâm vui chơi quảng trường bao la dẫn thẳng vào cơ quan gia thế thượng thừa tốt nhất thời đó (trước 1975) DINH ĐỘC LẬP.

Tuyến phố bé thêm hơn 1 chiều, chạy ngang Toà án và cổng chính Dinh có tên Công Lý (Công Lý thì không hề nào 2D đc!). Hai tuyến phố cùng với Đại Lộ Thống Nhất đc có tên của hai danh nhân đã hình thành chữ viết của nước ta là Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes với hàm ý biết ơn tinh tế…

Tuyệt vời nhất đó cũng chính là phương pháp giáo dục Lịch Sử cho Quốc Dân chỉ việc am hiểu lịch sử vẻ vang bạn sẽ không còn bao giờ đi lạc.
Phường/S: Lịch sử vẻ vang là Kim Chỉ Nam, là La Bàn cứu ta biết rõ mình đang nơi nào, nơi đặt nào trong thế gới và thời buổi này!

Tầm văn hoá và chuyên môn lịch sử vẻ vang của các người đặt tên đường ở nước ta

Xem Thêm:  Học Revit Thể hiện tên khu chức năng

——————————————————————————————————

Tên đường lạ ở TP. Sài Gòn. Nguồn: báo Thanh Niên

Bài này, “Đặt tên đường ở TP. Sài Gòn trước 1975 rất khoa học, có đặc thù giáo dục cao” (1), chắc rằng là 1 phương pháp công nhận phương pháp đặt tên đường của chính quyền sở tại miền Nam xa xưa 1975 là hợp lý và phải chăng và có ý nghĩa sâu sắc lịch sử vẻ vang. Nếu giả định đó đúng thì bài báo cũng là 1 phương pháp gián tiếp phê phán phương pháp đặt tên đường tuỳ tiện sau 1975 là phản lịch sử vẻ vang? Riêng tôi thì vụ việc mà báo nêu làm tôi nhớ đến một câu ca rất giàu chất thơ của Trịnh Công Sơn: Các tuyến phố nơi trưng bày nghe nắng mưa …

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 3

Tôi nghĩ phương pháp đặt tên đường cũng 1 phần gì đó nói lên cái tầm văn hoá và chuyên môn lịch sử vẻ vang của các người đặt tên. Nhìn như thế thì chính quyền sở tại VNCH trước 1975 quả thật có tầm văn hoá và chuyên môn lịch sử vẻ vang rất tuyệt. Như phản ảnh qua tác giả không tên tuổi mà không ít người dân chỉ trích dẫn là “The X file of W.A.R” (2) và tôi cũng xuất hiện lần Reviews (3). Họ đặt tên đường theo giai đoạn lịch sử vẻ vang từ cổ đại đến tân tiến. Từ ngoài thành phố lấn sân vào giữa trung tâm TP là đi quãng đường mấy ngàn năm lịch sử vẻ vang, qua Hồng Bàng, An Dương Vương, Hùng Vương, rồi Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, v.v. Nhà Nguyễn là gần giữa trung tâm nhất vì đó chính là triều đại cận kề nhất. Ở đầu cuối là quy tụ lại đường Thống Nhứt, đẹp và rộng, dẫn thẳng vào Dinh Độc Lập, giữa trung tâm gia thế thượng thừa thời đó. Họ không lấy tên các nhân vật chính trị của cơ chế để áp đặt vào các tuyến phố có tên lịch sử vẻ vang đó. Tôi nghĩ đó cũng chính là thái độ thành kính các bậc tiền nhân.

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 4

Nhưng thời buổi này thì không giống, vì phương pháp đặt tên đường xem ra chẳng theo một qui luật nào cả, và các nhân vật không quen chiếm hết các tuyến phố chính. Lúc mới sau 1975, tôi rất không thể tinh được khi người ta lấy tên event như “Đồng Khởi”, “Chiêu thức mạng Tháng Tám”, hay tên đường với ngày (3/2). Mặc dù thế, trong tương lai có dịp ra bên ngoài này và khám phá trong cộng đồng cộng sản thì tôi không không thể tinh được nữa, vì đó cũng chính là các đặt tên đường ở Liên Xô và mấy nước XHCN cũ. Chưa hiểu tất cả chúng ta thì sao, chứ các lần đi trên tuyến phố Lê Duẩn thênh thang, tôi cứ bị {ám ảnh} vào cái thời bao cấp và ăn bo bo sau 1975. Nghe tên bác ấy là tôi nghĩ ngay đến cái thời gian khổ. Có thêm các tên đường rất khác thường như Đồng Đen (không nhớ ở Q. nào nhưng tôi đã có thời điểm từng trải qua), hay đường nghe tên rất cuộc chiến tranh, Tên Lửa (ngay gần bên cạnh Bình Chánh)! Vì vậy, nó cũng chẳng có ý nghĩa sâu sắc lịch sử vẻ vang gì hết!

Xem Thêm:  Đặt tên cho con gái họ Trần sinh năm 2021 đẹp, dễ thương & hợp tuổi cho bố mẹ

Sau 1975, tất cả chúng ta biết là có các đợt biên tập tên đường theo sau thay tên TP. Xem qua phương pháp thay tên đường, rất có thể đoán đc rằng mấy người trong chính quyền sở tại hôm nay không ưa Triều Nguyễn, vì các ông hoàng và quan của triều này bị cho biến đi gần hết. Vài ví dụ :

* Gia Long là 1 ông hoàng gây nên nhiều bất đồng quan điểm, nhưng là người dân có công giải phóng và mở rộng bờ cõi phía Nam và khai sáng Triều Nguyễn; ông ấy phải “nhường” chỗ cho cậu bé Lý Tự Trọng.

* Minh Mạng là 1 ông hoàng nhiều người biết đến thơ ca, nhưng đành phải nhường cho Ngô Gia Tự (chẳng biết ông đó là ai).

* Thiệu Trị cũng chính là vua Triều Nguyễn, nay bị Trần Hữu Trang khiến cho bặt tăm.

* Tự Đức bị cho lên đường, và thay vào là cái brand name lạ hoắc Nguyễn Văn Thủ.

* Đồng Khánh bị Trần Hưng Đạo chiếm, nhưng sự biên tập này chẳng ai câu hỏi.

* Duy Tân là tuyến phố đẹp đã có thời điểm từng lấn sân vào thơ ca, nhưng nay thì bị Phạm Ngọc Thạch cho lên đường bặt tăm luôn.

* Khải Định cũng là 1 vị vua Triều Nguyễn, nhưng sau 1975 thì ông bị đuổi đi và nhường cho Nguyễn Thị Tần (ai đã?)

* Hiền Vương (tức chúa Nguyễn Phúc Tần là 1 nhân vật quan trọng trong sử và mở mang bờ cõi về hướng Nam, bị cô Võ Thị Sáu chiếm và đuổi đi.

* Còn các tướng lãnh và danh nhân đời Nguyễn như Lê Văn Duyệt, Phan Thanh Giản, Nguyễn Văn Thành, Petrus Ký, Trương Minh Giảng, Võ Di Nguy, Võ Tánh, v.v. bị cho lên đường gần hết.

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 5

Chiêu thức sửa tên đường cũng bộc lộ bất kính với tiền nhân và ngạo mạn lịch sử vẻ vang. Một Chuyên Viên về TP và nhà sử học là tiến sỹ Nguyễn Khắc Thuần nói thẳng rằng ông “không thuận tình phương pháp đặt tên đường của thành phố như xưa nay,” (4) nhưng ông cũng chẳng làm những gì đc, vì chỉ là 1 cá thể trong Cộng đồng tên đường, nên cần phải tuân theo hầu như. Ông Thuần Reviews rằng “Phải bảo rằng trước năm 1975, tuy có một trong những tên đường chỉ hợp lý với đặc thù chính trị riêng của cơ chế cũ nay rất cần phải sửa chữa thay thế nhưng còn sót lại, nhìn tổng thể việc chọn và đặt tên đường khá tốt nhất. Các cụm tên đường phản ánh quan hệ lịch sử vẻ vang Một trong những nhân vật và event đã tạo nên khá rõ. Sự lộn xộn về tên đường phố mới chỉ mở ra sau năm 1975 bởi hồi đó, TP đã trao việc không đúng người” (4).

Xem Thêm:  Hướng dẫn thay đổi tên và mật khẩu DAHUA

NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! - 6

Tên đường của 1 TP cũng chính là các kí ức. Một khi tất cả chúng ta đã ở nơi đâu đó và quen với các tuyến phố thì đó cũng chính là kỉ niệm thuở nào. Xoá bỏ hay biên tập tên đường, vì vậy, là 1 vẻ ngoài xoá bỏ kí ức. Đối với những người dân lớn lên trước 1975 ở phía trong Nam thì quả thật việc biên tập tên đường là 1 cái sốc. Như tôi nói, có các tuyến phố lấn sân vào thi ca, như “Tuyến phố Duy Tân cây dài bóng mát”, mà viết lại “tuyến phố Phạm Ngọc Thạch cây dài bóng mát” thì nó chẳng có chất thơ 1 chút nào cả! Hay như là một nhạc sĩ miền Bắc là Phú Quang cũng luyến tiếc cái brand name Catinat (nay là “Đồng Khởi”) khi anh ấy viết bài “Catinat coffe buổi sáng”, chứ nếu viết “Đồng Khởi coffe buổi sáng” thì còn điều gì khác chất thơ! Nhà phê bình văn học Hoàng Ngọc Hiến chứa một Reviews rất hấp dẫn là Trịnh Công Sơn là kẻ đã phát giác cái chất thơ của các tuyến phố TP. Sài Gòn, vì vậy ông từng viết “Các tuyến phố nơi trưng bày nghe nắng mưa”.

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng có sáng tác một ca khúc thật hay về TP. Sài Gòn, mà trong những số ấy có các câu:

Ðêm nhớ về TP. Sài Gòn
Cảm nhận thấy phố phường buồn xưa chưa nguôi
Các tuyến phố thèm đôi bàn chân vui
Ðường chia li vẫn ngóng tin nhau
Tình 1 mình canh thâu

Ngày này nếu ông có trở về viếng thăm lại TP. Sài Gòn thì sẽ càng 1 mình canh thâu, do các tên đường quen thuộc đã đổi tên đổi họ. Nói cách khác rằng phương pháp đặt tên đường hôm nay nó chẳng các nợ chất thơ, mà nghiêm trọng hơn là còn xoá sử. Ở 1 góc nhìn gì đó, các chiếc tên đường mới còn mang tính chất dung tục và ngạo mạn với lịch sử vẻ vang. Thành ra, khi Ts Nguyễn Khắc Thuần nói “TP Hồ Chí Minh nên xóa sạch tên đường để tại vị lại” (4) chưa hẳn là 1 phát biểu cực đoan 1 chút nào.

(source from NguyenVanTuan’s blog) / PHAN NGUYÊN LUÂN… tiến hành triển khai

you are reading the post: NHỮNG TÊN ĐƯỜNG SÀI-GÒN XƯA… NAY ĐỔI TÊN, RẤT LẠ !!! – Tác giả
Nguồn: https://duananlacriverside.com
Chuyên Mục: CÁCH ĐẶT TÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.