PHONG TỤC TẬP QUÁN NGƯỜI MYANMAR

1625676484 PHONG TUC TAP QUAN NGUOI MYANMAR
shwedagon-pagoda
shwedagon-pagoda

PHONG TỤC, TẬP QUÁN

Đặt tên

Người Mianma không đặt tên theo dòng họ mà là đặt tên theo ngày sinh trong tuần lễ, từng ngày trog tuần đặc trung cho 1 thiêng vật, đây là: Phượng, Hồ, Nghê, Voi, Thỏ, Chuột, Rắn. Phương pháp xưng hô nối sát vào tên, có nghĩa là thêm 1 mạo từ đặt tại phần bên trước tên của mình, để nêu ra giới tính, tuổi tác, thân phận và vị thế.Namthanh niên và trẻ con tự xưng là “mao” (em trai) nhmwf dấu hiệu sự từ tốn. So với người ngang vai hay anh thì thay “mao” bằng “gua”, đối với bề trên, thay “mao” bằng “u” có nghĩa là chú, bác. Cô bé thì thêm “daw”, có nghĩa là chị, cô, bà.

Theo số liệu được thống kê, người Mianma hay sử dụng không thực sự 100 chữ để tại vị tên, áp dụng các chữ này phối hợp lại cùng với nhau làm sao cho dễ gọi bằng đc, chính vì vậy ở Mianma có lượng người trùng tên. Để dễ nhận thấy, thỉnh thoảng trước hoạc sau tên có thêm cơ quán, cơ quan, công việc và nghề nghiệp, chức danh.

Việc hiếu, hỉ

Lễ cưới ở Mianma khá cầu kỳ. Hai họ phải chọn bà xã chồng một vị quan chức hoạc dân Marketing phải chăng (thành đạt,niềm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) quàng vòng hoa thơm vào cổ cô dâu, chú rể tại lễ cưới để đưa phát tài – phát lộc và đeo nhẫn cưới cho họ chung thủy cùng với nhau trọn đời. Tiếp đó, người sở hữu chiếm dụng trì hôn lễ đọc reviews tiểu sử cô dâu, chú rể, các loại khách mời biết.

Tùy điều kiện kinh tế mà lễ cưới tổ chức triển khai tiệc mặn hay ngọt, nhưng nhất thiết phải có ca nhạc dân tộc bản địa. Khách mời đc dự 1 phần lớn đều gửi quà mừng bằng hiện vật, mọt số ít gửi quà mừng bằng tiền. Quà mừng cưới đc tọa lạc ở ở chính giữa phòng cưới làm gia tăng sự quý phái của lễ cưới. Nếu quý khách hàng ừng tiền thì phải bội số của 100.

Hiến pháo Mianma pháp luật cơ chế hôn nhân gia đình một bà xã một chồng. Chính phủ không số lượng giới hạn con số con của mỗi hộ dân cư. Xác Suất hôn nhân gia đình ở Mianma thuộc loại bé nhất Một trong những nước khu vực ĐNA. Cô bé Minama đc quyền bình đẳng trong trái đất như phái mạnh (trừ lĩnh vực tôn giáo) và thường đc xử “ưu ái” về gia tài khi bà xã chồng ly hôn.

Tang lễ ở Mianma đc cử hành đơn giản dễ dàng, chủ nhân mời các sư đến tụng kinh cho linh hồn người quá cố siêu thoát, tiếp đến làm lễ hỏa táng. Khách đến dự đám tang không phúng viến tiền mà gửi đồ lễ (ăn mặc quần áo, đồ vật cho các sư), để tiếp đến chủ nhân cúng dường vào chùa. Phong tục Mianma không chôn người chết (địa táng) mà thiêu xác (hỏa táng), chính vì vậy ở Mianma đông đảo không tồn tại nghĩa trang của rất nhiều Fan Hâm mộ Thiên chúa giáo.

Một trong những hộ dân cư Mianma chỉ có bàn thờ tổ tiên phật, không tồn tại bàn thờ tổ tiên gia tiên.

Giao thông vận tải

Trước năm 1948, Mianma áp dụng luật giao thông vận tải của Anh – đi bên trái đường. Sau thời điểm giánh đc tự do, Mianma áp dụng luật chung của trái đất – đi phía ở bên phải đường. Tuy nhiên, Chính phủ nước nhà Mianma cho hép lưu hành cả oto tay đua trái và oto tay đua phải.

Luật giao thông vận tải đc dân cư Mianma triển khai rất nghiêm chỉnh dù khong mở ra công an giao thông vận tải. Công an giao thông vận tải chỉ mở ra khi đèn dấu hiệu bị trục trặc, hoặc xẩy ra tai nạn thương tâm giao thông vận tải.

Các phong tục cực tốt đẹp

Phật giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống đời thường từng ngày của rất nhiều người Mianma. Dân chúng sống lương thiện, gìn giữ truyền thống lịch sử dân tộc bản địa, mối quan hệ hộ dân cư khăng khít, kính trọng người già, sùng bái dạo Phật và âu phục đơn giản và giản dị.

Xem Thêm:  Cách đổi tên wifi modem Viettel nhanh nhất

Tính thương thân tương ái cao trong cộng đồng người Mianma quá cao, dừ ở thành thị hay nông thôn, người cư dân xử cùng với nhau rất lễ độ, hiếm cảm nhận thấy dân chúng cãi cự hay đánh chửi nhau ở chỗ đám đông. Các hộ dân cư hoặc nhóm cư dân sống ngần đường giao thông vận tải ở TP và nông thôn thông thường sẽ có nghĩa vụ đặt các vò nước sạch cạnh lối đi cho khách vảng lai uống không tính phí, coi đó là một trong vẻ ngoài bố thí.

Tự giác chấp hành quy định là một trong nét xin xắn trong cuộc sống trái đất Mianma. Săn bắt chim, thú hoạc tùy tiện chặt cây cối là vấn đề cấm kỵ đối với dân chúng Mianma. Đó cúng là nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử phụ thuộc từ đạo Phật của rất nhiều dân cư nước này. Những người dân phạm luật có khả năng sẽ bị cồng đồng lên án và bị chính quyền trực thuộc xử phạt rất nặng.

“Chưa phải sỡ hữu của mình thì chưa được áp dụng” cũng chính là nếp sống đẹp của dân chúng Mianma, mang đậm văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử Phật giáo. Hiện tượng lạ trộm cướp hoặc đánh tráo vặt địa điểm nơi công cộng không nhiều nếu không muốn nói là rất ít xẩy ra, dĩ nhiên những người dân phạm luật có khả năng sẽ bị cộng đồng và quy định giải quyết rất nghiêm khắc. Với nếp sống đó, hiện tượng kỳ lạ ngoại tình dẫn đến ly hôn trong trái đất cũng tương đối ít xẩy ra. Cư dân Mianma sợ và rất xấu hổ nếu “phạm tội” ngoại tình hoặc có con ngoài giá thú, vì có khả năng sẽ bị cồng đồng trái đất và hộ dân cư lên án, xa lánh.

Tự giác bố thí cho tang, ni đi khất thực cũng là một trong nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử truyền thống lịch sử của rất nhiều dân cư Mianma. Đa số người dân tuy bần cùng nhưng luôn luôn chuẩn bị bố thí món ăn, tài lộc cảu mình cho tăng, ni và thấy rất niềm hạnh phúc, mãn nguyện với hàng động tự thiện đó. Khách chuyến tham quan thế giới đến Mianma sẽ rất hay khi nhìn cảm nhận thấy mỗi sáng sớm, hàng đoàn tăng, ni trẻ mặc âu phục tu hành cầm một đồ đạc và vật dụng như chiếc ang đi khất thực trên dường phố, làng bản. Nhiều thí chủ đứng đợi sẵn trước cổng ngôi nhà mình với 1 nồi cơm và mọt chảo thức ăn, cung kính xới, múc cho mỗi tang, ni.

Lễ nghi khất thực và bố thí giới thiệu rất trật tự, tráng lệ và trang nghiêm không ồn ào. Khi đoàn tăng, ni khất thực trải qua chợ hoạc khu Marketing Thương mại, người bán mặt hàng tự bố thí cho 1 hoạc nhiều tăng, ni tùy theo năng lực của mình.

Tuy cuộc sống vật chất chưa giàu sang nhưng không ít người dân Mianma, từ thành thị đến nông thôn, có thiện tâm dành 1 phần lương thực bé dại của hộ dân cư để “bố thí” cho các thú hoang dã như chim, sóc, chó, mèo,.. Một trong những chợ của rất nhiều người Mianma thông thường sẽ có gian hàng bán các gié lúa buộc thành túm để quý khách hàng mua về cho chim đến ăn. Khách chuyến tham quan rất quá bất ngờ và hấp dẫn khi cảm nhận thấy ởYangonvà các TP Mianma có nhiều loại chim, sóc sống thành đàn và các bầy chó đùa giỡn trên hè phố. Chúng tương đối dạn dĩ và thân thiết với con người.

Các điều kiêng kỵ trong cuộc sống đời thường

Ý niệm trọng nam khinh nữ trong trái đất Mianma còn tương đối nặng nề, một trong những chùa chiền rất linh thiêng cấm cô bé chưa được đến ngần tượng Phật, chưa được đứng vào địa điểm giành riêng cho đàn ông, chưa được dát vàng vào các vật rất linh thiêng trong chùa; thậm chí còn còn kiêng kỵ tới mức độ phụ nữa chưa được gối đầu lên cánh tay đàn ông, vì như thế người đàn ông sẽ mất đi sức khỏe, lòng tin đã không còn minh mẫn.

Người Minama coi đỉnh đầu là địa điểm bộc lộ sự tôn trọng, chính vì vậy người khác chưa được áp dụng tay chạm vào đầu họ, ngay đến những đứa trẻ rất rất đáng yêu và dễ thương cũng chớ nên xoa đầu chúng. Với đồng nghiệp, đã hết bá vai bá cổ một chiêu bài suồng sã. Khi biếu, tằng đồ cho tất cả những người già, chưa được áp dụng tay phải vì tay phải bị xem là nhũng người không thật sạch.

Xem Thêm:  Hướng dẫn Dịch Họ Tên Tiếng Việt sang Tiếng Hàn

Người Mianma ý niệm hướng phía đông bộc lộ sự phát tài – phát lộc, cực tốt đẹp. Họ nhận định rằng phương Đông là địa điểm tìm kiếm ra sự thanh tịnh của nhà Phật. Vấn đề đó giải thích tại sao âm thờ Phật trong hộ dân cư người Mianma thường  đc đặt sát bờ tường hướng phía đông của gian phòng chính. Chính vì như thế lúc nằm ngủ, đầu không chuyển biến phải trở về hướng phía đông, chưa được trở về hướng phía tây, vì đây là sự hạ nhục Đức Phật và sẽ bắt gặp phải các điều bất hạnh.

Người Mianma nhận định rằng hướng phía đông là địa điểm tiềm ẩn sự chết chóc. Trong quá khứ, Quốc vương Mianma đã ra lệnh chém đầu nhiều tù nhân ở cổng thành hướng tây, cho nên vì vậy lúc nằm ngủ đã hết xoay đầu về phí tây. Người Mianma xem hướng phía đông và hướng nam là phía quan trọng, hướng tây và hướng bắc là phía phụ, thế nên khi mọi cá nhân ở trong nhà cùng ngồi họp hành hoặc đón tiếp khách, nơi đặt ngồi của người sở hữu chiếm dụng hộ dân cư là hướng phía đông hoặc nam.

Phong tục thời trước của rất nhiều người Minamaquy định trong thời gian ba tháng, kể từ thời điểm ngày 15 tháng 4 đến 15 tháng 7 hằng năm là thời khắc để các nhà sư tu thiền, cho nên vì vậy người Mianma chưa được tổ chức triển khai hôn lễ. Một trong những tháng 9, 10, 12 chưa được kết duyên. Họ nhận định rằng, kết duyên vào thời điểm tháng chín sẽ không tồn tại tình yêu, tháng 10 có khả năng sẽ bị phá sản, tháng 12 chồng bà xã sẽ ly biệt. Hiện giờ các phong tục này đã phai nhạt dần, đặc biệt là ở các TP lớn

Do không ít nguyên do, khoảng tầm 30% cô bé Mianma ở TP lớn không thiết kế xây dựng hộ dân cư. Trong công sở, Xác Suất này có khả năng lên tới mức 50%. Chính vì như thế khi giao thiệp, chớ nên hỏi thăm cô bé về hộ dân cư, chồng con. Tập quán Mianma không chập nhận ôm hôn bộc lộ cảm tình địa điểm nơi công cộng. Việc hất cằm hay áp dụng chân để ra hiệu bị xem như là rất mất lịch sự và trang nhã.

Sát sinh cũng cũng là vấn đề kiên kỵ ở Mianma, vấn đề này càng đc tôn trọng đối với các Fan Hâm mộ Phật giáo. Người Mianma đi chợ không mua gia cầm, tôm, cá, gia súc,.. còn sống mà đều mua thịt,cá, gia cầm đã được thiết kế sẵn. Khá không ít người dân Mianma kiêng ăn thịt trâu, bò, vì họ nhận định rằng trâu, bò là banjt han thiết của con người, cùng con người khó khăn vất vả làm nên lương thực. Ăn thịt chó là vấn đề kiêng cự và ghê sợ đối với người Mianma.

Lối sống, giao thiệp và thao tác làm việc

Phục trang truyền thống lịch sử của rất nhiều người Mianma cả nam và nữ là mặc váy (Longyi) và đi dép tông (dép quai chéo). Trong công sở, mọi cá nhân đều vâng lệnh chiêu bài mặc truyền thống lịch sử này. Ngoài trái đất, người trẻ tuổi có khả năng mặc trang phục.

Mianma là nước NNTT, khí hậu nhiệt đới gió mùa. Các mặt hàng NNTT căn bản giống hệt như ViệtNam. Người Mianma ăn gạo là chính. Món ăn của mình ngần giống Đất Nước Thái Lan nhưng nhiều dầu, cay và mặn hơn. Khi ăn cơm người Mianma thường cầm thìa, đũa tay trái vì nhận định rằng tay phải hay sử dụng vào các việc không thật sạch. Một trong những bản địa có phong tục ăn bốc bằng tay trái.

Do chuyên môn avnw hóa còn tại mức thấp nên thực trạng ô nhiễm và độc hại thiên nhiên môi trường vạn vật thiên nhiên, áp dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu ở Mianma còn ít. Chính vì như thế, nông sản, thực phẩm, rau quả, thủy hải sản,.. của Mianma được đánh giá là “thực phẩm sạch”, rất tốt.

Xem Thêm:  Tên Facebook hay nhất, ý nghĩa, độc đáo, hài hước, tâm trạng

Trẻ con Mianma từ 9 đến 13 tuổi thường đc cha mẹ gử vào chùa trong mùa nghỉ hè để học giáo lý nhà chùa. Tròn 13 tuổi thì được các nhà sư làm lễ trưởng thành và cứng cáp.

Xác Suất người Mianma biết tiếng anh quá cao. Học sinh đc học tiếng anh ngay từ đại trà cơ sở. Phần nhiều các công chức, dân Marketing Mianma đều áp dụng tiếng anh thành thạo.

Người Mianma phụ thuộc nhiều từ lối sống và chiêu bài thao tác làm việc của rất nhiều người Anh. Buổi sáng thường thao tác làm việc từ 9 giờ, làm thông tầm đến 5 giờ chiều. Buổi trưa nghỉ 15-30 phút, điểm tâm tại công sở, không tồn tại thói quen ngủ trưa. Học sinh, học sinh sinh viên ở các trường lớp cũng thế. Bữa trưa ở Mianma không uống rượu, bia và nước gải khát có cồn.

Cư dân Mianma có văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử “tặng ngay quà”, khách đến nhà hoạc công sở, tùy theo mức độ quen thuộc, đều đc tặng ngay quà đáng nhớ dù rất bé dại. Người kinh doanh Mianma cũng thế, chính vì thế dân Marketing thế giới đến thao tác làm việc tại Mianma thường tặng ngay quà công ty đối tác khi gặp gỡ nhau lần đầu, khi ký cam kết đc HĐ kinh tế, khi công việc chiến thắng, v.v..

Lúc đến thăm đền, chùa, đoàn du khách thế giới thường đc mời thắp nhang, dâng hoa lên Đức Phật. Trong điều kiện đó, C.ty và du khách thế giới “cung tiến” một khoản lễ bé dại bằng tiền mặt, trao thẳng trực tiếp cho ban chủ tịch đền, chùa, hoặc bỏ vào hòm công đức. Các sư chủ tịch chùa sẽ khiến lễ đón nhận rất sang chảnh tiền cung tiến và cầu kinh phù hộ bình an cho quan khách.

Ngoài các tuyến chuyến tham quan đã pháp luật, người ngoại quốc thường trú tại Yangon nếu thoát khỏi ngoài thành phố 50 dặm (khoảng tầm 70km) phải xin phép chính quyền trực thuộc bản địa. ở các TP khác, tùy theo tình trạng bảo mật an ninh mà chính quyền trực thuộc bản địa có pháp luật riêng.

Nguồn gốc xuất xứ tên thường gọi “Mianma”

Mianma là tên thường gọi từ tiếng Miến, đc áp dụng vào vào đầu thế kỷ XII, tuy nguồn góc của chính bản thân nó vẫn tồn tại không được sáng tỏ, nhưng các nhà sử học Mianma đều nhận định rằng, tên thường gọi này bắt đầu từ “Brahmadesh” trong tiếng Phạn,nghĩa là “mảnh đất nền của Brahma”-vị thần Hindu của mọi vật.

Tháng 5-1989, cộng đồng Phục hồi trật tự và luật Pháp tổ quốc Miến Điện thay tên tiếng Anh từ “Burma”- Miến Điện thành “Mianma” cùng với các biên tập trong tên thường gọi tiếng Anh của khá nhiều vùng trên non sông, ví dụ điển hình tên thường gọi trước đây của Thành Đô đc đổi từ “Rangoon” thành “Yangon”. Trong tiếng Miến, “Mianma” là tên gọi tổ quốc,trong những khi “ Bama” (lấy nguốn góc từ Burma) là tên thường gọi thông tục.

Tuy nhiên, giờ đây nhiều nhóm người Miến lưu vong thường xuyên áp dụng tên “Burma”, vì họ không gật đầu tính hợp pháp của chính quyền trực thuộc quân sự chiến lược Mianma hệt như sự biên tập tên non sông. Một số trong những cơ quan chính phủ phương Tây như: Đất nước Hoa Kỳ, Ooxxtraylia. Ailen và Anh thường xuyên áp dụng tên “Burma”; Đồng chí châu Âu áp dụng cả 2 tên “Mianma” và “Burma”; Phối hợp quốc áp dụng tên “Mianma”. Việc áp dụng tên “Burma”, hiện vẫn tồn tại thịnh hành ở Đất nước Hoa Kỳ và Anh. Trong tiếng Anh, người ta vẫn áp dụng từ “Burmese”như 1 tính từ.

you are reading the post: PHONG TỤC TẬP QUÁN NGƯỜI MYANMAR
Nguồn: https://duananlacriverside.com
Chuyên Mục: CÁCH ĐẶT TÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.