Tại sao người Thái dùng nickname nhiều hơn tên chính?

1625687956 Tai sao nguoi Thai dung nickname nhieu hon ten chinh

Đại đa phần người Thái Lan đều sở hữu hai tên: tên khá đầy đủ chính thức và nickname. Thế nhưng, không tựa như ở nhiều nước khác, người Thái dùng nickname cho con ngay lúc mới sinh, do chính ba mẹ đặt và cái tên này còn có trước cả tên chính thức đc chọn và ĐK khai sinh.

>>Tham khảo: Sổ tay chuyến tham quan Thái Lan toàn tập

Người Thái gọi nhau bằng nickname nhiều hơn tên thật

Trước đây, người dân Thái chỉ dùng các cái tên ngắn gọn, các cái tên mà thời nay được nhìn nhận là nickname. Chỉ có Cung điện hoàng gia mới có tên chính thức, lấy từ ngôn từ cổ của tiếng Phạn.

Người Thái dùng nickname như một phần văn hóa
Nickname là 1 trong những phần của văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Thái Lan (Tấm hình: Theculturetrip)

Nguồn gốc xuất xứ của sự dùng nickname

Nickname là truyền thống lâu đời của văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Thái Lan. Người Thái dùng nickname khởi nguồn từ thời Sukhothai, khi trẻ sơ sinh thường đc đặt tên theo thứ tự khai sinh của chúng đc dịch thành số hoặc các từ để diễn tả hình ảnh bên ngoài của em bé đó như béo, gầy, lớn, bé dại, dài và ngắn,…. Trong thời kỳ Ayutthaya, trẻ sơ sinh cũng thường đc đặt tên theo sự nhu cầu của ba mẹ như tiền vàng, khỏe khoắn, gan góc,…

Ít ngày sau đó, trẻ sơ sinh đc đặt hai cái tên để hạn chế nhầm lẫn với các linh hồn xấu xa muốn đánh tráo đứa trẻ đi hoặc can thiệp vào cuộc sống đời thường của trẻ. Người Thái nhận định rằng nếu có hai cái tên, các linh hồn sẽ ít can thiệp vào vấn đề làm của con người hơn.

Người Thái dùng nickname do cha mẹ đặt
Phụ huynh đặt nickname cho con ngay từ khi mới ra đời (Tấm hình: Theculturetrip)

Không những thế, việc gọi một đứa trẻ bằng một chiếc tên ví dụ điển hình như lợn, chó hoặc béo, đc cho là để chặn lại các linh hồn xấu mang đứa trẻ đi. Thời buổi này, người Thái Lan vẫn đang còn thói quen không bình luận về việc đẹp đẹp hay dễ thương và đáng yêu của 1 em bé mới sinh là do các nguyên do gần giống.

Xem Thêm:  Cách đổi tên Facebook một chữ trên máy tính, điện thoại hiệu quả

Đến năm 1913, điều khoản Thái Lan lao lý, mỗi gia tộc mang trong mình 1 tên họ riêng, nên tên họ của người Thái Lan khá đa dạng và phong phú. Đã thế, người Thái Lan lại rất thú vị biên tập tên họ của tớ. Chính vì vậy, không nhiều khi có hai người có tên khá đầy đủ nhất quán nhau. Tình huống hai người có tên họ giống nhau thì khẳng định họ là họ hàng của nhau.

Người Thái dùng nickname như thế nào
Người Thái nhận định rằng việc gọi một đứa trẻ bằng nickname để chặn lại các linh hồn xấu mang đứa trẻ đi (Tấm hình: Theculturetrip)

Theo tay nghề chuyến tham quan Thái Lan, để cải tiến địa vị của tớ, các người bình thường đã lúc đầu dùng tên rất dài, đặc biệt là tên của không ít người thuộc các tầng lớp thượng lưu. Trong tên khá đầy đủ của không ít người Thái Lan thuộc các tầng lớp quý tộc thường có chữ “Na” đi kèm theo. Ví dụ như tên của 1 vị Bộ trưởng liên nghành Y tế của Thái Lan là Mongkol Na Songkhla, đã cho chúng ta biết ông thuộc các tầng lớp quý tộc ở Thái Lan.

>> Tham khảo: Nguyên nhân Thái Lan đc gọi với cái tên là vùng đất của không ít niềm vui

Nickname càng ngày càng đc dùng thông dụng

Bình thường, tên thật của người Thái có ít nhất 3 âm tiết: họ, đệm và tên. Tên của người Thái thường đc lấy từ tiếng Thái cổ, cho nên vì vậy phải lý giải rất dài dòng mới hết chân thành và ý nghĩa của tên. Không chỉ có vậy, tên khá đầy đủ của người Thái Lan rất dài, khó đọc khó nhớ, vậy cho nên đa số bất kể người Thái nào cũng tồn tại nickname. Bình thường, nickname của người Thái Lan có nhiều chân thành và ý nghĩa hơn cả tên thật.

Bình thường, nickname của người Thái lấy xuất phát từ một chữ trong tên chính thức. Nhưng nhiều điều kiện lại chẳng có mối ảnh hưởng gì tới tên thật. Hôm nay, người Thái ưa chuộng đặt nickname theo tiếng Anh nhiều hơn. Phụ huynh người Thái thường cố gắng nỗ lực kiếm các từ lạ trong tiếng Anh để tại vị cho con mình. Bình thường, các hộ dân chưa hiểu chân thành và ý nghĩa của không ít từ như thế, chọn chúng chỉ dễ dàng và đơn giản là do chúng nghe có vẻ mê hoặc. Bình thường, người Thái dùng nickname là 1 trong những dạng rút gọn của tên chính thức. Vì thế mà nickname của tất cả chúng ta người Thái nghe khá lạ, ngắn gọn và dễ nhớ.

Xem Thêm:  Mẹo đặt tên nhân vật PUBG Mobile có khoảng trắng (dấu cách)
Người Thái dùng nickname rất phổ biến
Nickname của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra là Maew

Khi mỗi đứa trẻ đc ra đời, ba mẹ thường đặt luôn nickname cho con cùng với vấn đề đặt tên chính. Bình thường, người Thái chỉ dùng tên chính thức của tớ Một trong những điều kiện sang chảnh. Còn trong cuộc sống đời thường hàng ngày, người Thái dùng nickname nhiều hơn tên chính, bao gồm khi đi thao tác làm việc. Thậm chí còn, trong 1 quan hệ thân mật và gần gũi thì bình thường bạn sự thật chưa hiểu tên khá đầy đủ của mình là gì.

Sở trường thích nghi đặt tên con theo chiêm tinh trở nên thông dụng, cho nên vì vậy càng ngày càng có nhiều ba mẹ người Thái lúc đầu hỏi quan điểm các nhà sư, các nhà hiền triết hoặc các người đc kính trọng khác trong thế gới. Cái tên ở Thái Lan và đã được cho là có ảnh hưởng tác động đến toàn bộ tổng thể mai sau của 1 người. Cho tới lúc tên chính thức đc đưa ra quyết định, ba mẹ cần đặt nickname cho bé.

Việc người Thái dùng nickname thời nay phần lớn dựa dẫm vào sở trường thích nghi cá thể của không ít bậc ba mẹ. Một vài người vẫn dùng các quy ước đặt tên truyền thống lâu đời cho con, trong lúc các người khác chọn nickname dựa vào các gì họ nhu cầu nếu với người con của tớ.

Người Thái dùng nickname đẹp
Chompoo Araya – người đc gọi với cái tên là cô diễn viên đẹp xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Thái Lan có nickname thân thiện là trái mận (Tấm hình: pconline)

>> Tham khảo: Tour chuyến tham quan Thái Lan giá rất mềm

Nổi bật, bao gồm Quốc vương của Thái Lan cũng tồn tại nickname, và họ gọi nhau bằng nickname một giải pháp dễ chịu và thoải mái mỗi ngày. Nickname của đương kim Quốc vương là Ong Lek. Còn nickname của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra là Maew.

Xem Thêm:  Gợi ý tên trung tâm ngoại ngữ hay nhất

Bên dưới này là 10 nickname thông dụng nhất ở Thái Lan mà bạn cũng tồn tại thể từng nghe qua, dựa theo khảo sát điều tra của Bộ Văn Hóa Thái Lan.

1. May: nickname giành riêng cho nữ, phần đông các đàn bà có tên đó đều sinh tháng 5.
2. Ploy: nickname giành riêng cho nữ, có nghĩa là đá quý, hồng ngọc.
3. Nan: nickname nữ.
4. Ice: dùng cho tất cả nam và nữ.
5. Ngân hàng: nickname nam.
6. Nahm: có nghĩa là nước, dùng cho nữ.
7. Fah: có nghĩa là khung trời, hoặc là xanh dương.
8. New: Dùng cho tất cả nam và nữa.
9. Ball: tên nam, đúng có nghĩa là “trái banh”
10. Beer: Vâng, là bia.

Người ngoại quốc đến chuyến tham quan Thái Lan nhiều khi chỉ đc ra mắt tên một người Thái Lan qua nickname của mình vì tên thật của mình khá dài và khó dịch âm, khó nhớ. Khi gọi nhau bằng nickname, thì thông thường ít dùng thêm các tiền tố “khun” – nếu gọi phái mạnh và “khunying” – nếu gọi thiếu nữ.

GỢI Ý TOUR DU LỊCH THÁI LAN ƯU ĐÃI

Việc người Thái dùng nickname không những là 1 trong những sự thuận tiện hay để biểu thị sự quý mến Một trong những cá thể trong hộ dân và bạn bè thân mật và gần gũi mà nickname gắn bó với con người Thái và là 1 trong những phần quan trọng của văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Thái Lan. Hãy theo dõi kênh Thông tin chuyến tham quan Thái Lan để không bỏ sót thông báo về các chuyến tham quan bạn nhé!

Nguyễn Ngân

you are reading the post: Tại sao người Thái dùng nickname nhiều hơn tên chính?
Nguồn: https://duananlacriverside.com
Chuyên Mục: CÁCH ĐẶT TÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.